Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Các xu hướng phát triển trong giáo dục toàn cầu

17/02/2022 (Lượt truy cập: 19607)

CÁC XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG GIÁO DỤC TOÀN CẦU

    Bài viết sau tóm tắt các nội dung liên quan đến các xu hướng chính của giáo dục toàn cầu trong tương lai, được phát biểu bởi Giáo sư Stanislav Buyanskiy, Hiệu trưởng trường đại học Narxoz University, trích từ báo điện tử QS GEN (Global Education News), tháng 2 năm 2022.

   Đại dịch toàn cầu đã tiết lộ rằng học trực tuyến có thể hỗ trợ cho học trực tiếp nhưng không thể thay thế hoàn toàn. Quan sát từ một nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm chất lượng giáo dục và cường độ học tập đã xảy ra tại nhiều quốc gia. Giờ đây, một cuộc gặp với giáo sư đã trở thành điều gần như xa xỉ. Mặc dù học trực tuyến có thể được phát triển vượt bậc, nhưng rõ ràng chúng vẫn không thể được xem như một trụ cột cơ bản của quá trình giáo dục.

   Nhu cầu về các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) có trình độ cao là một xu hướng vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, với các khoản đầu tư lớn được đổ vào lĩnh vực này ngày càng nhiều.

   Việc hợp nhất các trường đại học là một xu hướng quan trọng khác. Nhìn chung, sự tiêu thụ và sức mua của dân số sẽ giảm, và cùng với đó là ngân sách của các trường đại học cũng bị cắt giảm. Các trường đại học nhỏ hơn sẽ không thể tồn tại, trong khi các trường lớn (về quy mô hoặc mức độ trợ cấp của nhà nước) sẽ là nơi thu hút và tiếp nhận nhiều giáo sư và sinh viên hơn.

   Xu hướng liên ngành trong giáo dục sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai. Nhóm ngành được kết hợp và lựa chọn khá đa dạng như kinh tế và luật, cơ khí và văn học, lập trình (programming) và tư vấn, sinh học và kỹ thuật…

   Một xu hướng khác liên quan đến phương pháp giáo dục mới là sử dụng các hình thức giải trí và chơi game. Trong một thời gian dài, người ta quan niệm rằng các phương pháp giảng dạy sử dụng trò chơi chỉ được xem như các hình thức giải trí và giúp đơn giản hóa quá trình giáo dục thông qua các hoạt động vui chơi. Đối với nhiều sinh viên, việc học là một quá trình ghi nhớ và lặp đi lặp lại đơn điệu.Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang nhanh chóng chuyển đổi, các phương pháp tiếp cận theo hình thức tương tác (interactive approach) đang trở thành xu hướng chính. Bằng chứng là đại dịch đã giúp chúng ta thu hẹp khoảng cách giữa giảng dạy theo phương pháp truyền thống và ứng dụng CNTT. Các giảng viên đã bắt đầu sử dụng thành công các công cụ giáo dục như Padlet, Kahoot !, hay Google classroom. Tuy nhiên, sự cân bằng trong mô hình giảng dạy giữa lý thuyết và ‘trò chơi’ vẫn chưa được xác định một cách chinh thức và bài bản.

Nguồn: https://qs-gen.com/

Lược dịch: TS. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

(Phó Giám đốc TTKT&ĐGCLĐT)

» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Các xu hướng phát triển trong giáo dục toàn cầu Rating: 5 out of 10 19607.
Core Version: 1.6.6.0