Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm định ABET tại ĐHQG-HCM

23/04/2015 (Lượt truy cập: 10161)

Ngày 22/4/2015,Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm định ABET tại ĐHQG-HCM nhằm cung cấp những thông tin và bài học kinh nghiệm thực tiễn đã triển khai tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 2006-2013. Đây hiện là đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có 02 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn ABET (Hoa Kỳ).

Tham dự hội thảo có hơn 60 cán bộ đến từ một số trường đại học thành viên gồm ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa, cùng đại diện các Ban chức năng, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục,… Mở đầu hội thảo, PGS. TS. Thoại Nam, trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính đã chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi triển khai công tác kiểm định ABET tại đơn vị, đặc biệt những thách thức lớn nhất thường liên quan đến việc thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, giảng viên; những đáp ứng về mặt chính sách và khả năng đảm bảo nguồn lực tài chính. Bên cạnh đó, TS Thoại Nam cũng nhấn mạnh vai trò “tư lệnh” của trưởng khoa trên “mặt trận” kiểm định chương trình để thuyết phục mọi đối tượng cùng tham gia.

Tiếp đó, lần lượt các cán bộ làm công tác quản lý và giảng dạy của Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính đã trình bày tổng quan các hoạt động của quá trình triển khai kiểm định, trong đó, TS. Nguyễn Hứa Phùng đã đưa ra những yêu cầu cần thực hiện đối với 8 tiêu chuẩn của ABET, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra của chương trình cũng như quá trình liên tục cải thiện chất lượng.

PGS. TS. Quản Thành Thơ nêu bật vai trò của chủ nhiệm ngành trong quá trình chuẩn bị kiểm định ABET thông qua những kế hoạch cụ thể và rõ ràng cần thực hiện để cải tiến và đánh giá chương trình, trong khi đó, TS. Lê Thanh Vân lại chia sẻ một số bài học kinh nghiệm thực tế trong quá trình thu thập và phân tích dữ liệu khảo sát phục vụ kiểm định ABET như làm thế nào để đánh giá hiệu quả môn học, luận văn tốt nghiệp, thực tập tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp, cựu sinh viên,… Kết quả khảo sát sẽ hỗ trợ kịp thời cho việc điều chỉnh đề cương môn học hoặc mức độ cần đạt được của chuẩn đầu ra chương trình cũng như hỗ trợ đắc lực cho quá trình cải tiến liên tục.

Kết thúc hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đánh giá rất cao quá trình chuẩn bị và triển khai có hiệu quả công tác kiểm định ABET của khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính nói riêng và trường Đại học Bách khoa nói chung. Việc đạt được chuẩn chất lượng ở mức độ cao nhất (6 năm) đã khẳng định rất rõ những thành công đáng tự hào mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa cũng khẳng định những kinh nghiệm của trường ĐH Bách khoa sẽ là nền tảng và động lực rất quan trọng để ĐHQG-HCM cũng như các đơn vị tiếp tục mở rộng hoạt động này trong tương lai, nhằm mục tiêu từng bước chuẩn hóa chất lượng các chương trình đào tạo theo chuẩn mực quốc tế, khẳng định mạnh mẽ vị thế tiên phong của ĐHQG-HCM trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục.

ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology - tạm dịch: Hội đồng kiểm định kỹ thuật và công nghệ) là một tổ chức được thành lập bởi các hiệp hội ngành nghề tại Mỹ vào năm 1932. Đến nay, ABET đã kiểm định chất lượng cho khoảng 3.466 chương trình đào tạo của hơn 698 trường đại học ở 28 nước. Trong khu vực Đông Nam Á, chỉ các nước Singapore, Philippines và Indonesia có một số chương trình được kiểm định bởi tổ chức này. Trường ĐHBK là đơn vị đầu tiên đạt chuẩn này tại VN. Một số hình ảnh tại hội thảo

 
PGS.TS. Thoại Nam chia sẻ kinh nghiệm ở cấp lãnh đạo khoa


Phần trình bày của TS. Nguyễn Hứa Phùng

 
PGS. TS. Quản Thành Thơ chia sẻ về vai trò của chủ nhiệm ngành 

 

TS. Lê Thanh Vân trình bày kinh nghiệm thu thập và phân tích dữ liệu khảo sát 
Phần thảo luận 

 
PGS. TS. Nguyễn Hội Nghĩa phát biểu tại hội thảo 

Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.6.6.0