Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Hội thảo Xếp hạng đại học theo The Times Higher Education

22/09/2022 (Lượt truy cập: 17472)
Ngày 22 tháng 9 năm 2022, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQGHCM) phối hợp với Times Higher Education (THE) tổ chức Hội thảo chuyên đề về xếp hạng đại học. Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự, tương tác, trao đổi của hơn 100 lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ phận phụ trách chiến lược, đánh giá chất lượng và quốc tế hóa đến từ hơn 30 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam tham dự.

Hội thảo đã cung cấp cho các trường đại học Việt Nam thông tin chi tiết về hệ thống xếp hạng của THE để phát triển tiềm năng và hiệu quả hoạt động của đơn vị. Đây là diễn đàn để các chuyên gia quốc tế và trong nước chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp thu thập dữ liệu, giúp chuẩn bị tốt cho quá trình tham gia và nộp dữ liệu xếp hạng theo THE trong năm 2023.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM nhận định “Trong bối cảnh nền kinh tế và giáo dục luôn có sự thay đổi, vai trò của các trường đại học phải thay đổi trong việc cung cấp các giá trị gia tăng. Các trường đại học phải tạo được một hệ sinh thái toàn diện trong việc thiết kế các chương trình giảng dạy tiên tiến và tạo cơ hội học tập thực tế để sinh viên sẵn sàng cho tương lai, trang bị cho sinh viên tốt nghiệp các kỹ năng làm việc suốt đời. Đây là triết lý giáo dục và ưu tiên hàng đầu của ĐHQGHCM trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Bảng xếp hạng THE Impact Rankings hướng đến đo lường mức độ tác động của giáo dục đại học đối với xã hội, dựa trên 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh của ĐHQG-HCM trong việc đóng góp cho sự phát triển của con người và xã hội”.

Phân tích về kết quả của các đại học Việt Nam trên bảng xếp hạng THE World University Rankings năm 2022, bà Elizabeth Shepherd, Giám đốc điều hành phụ trách Dịch vụ tư vấn của THE cho biết hiện nay có 05 đại học Việt Nam được vinh danh trên bảng xếp hạng này. Trong đó, các đại học Việt Nam đang có thế mạnh ở lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Kỹ thuật. Các cơ sở giáo dục đại học này đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc trong hoạt động quốc tế hóa và chỉ số trích dẫn bài báo. Tuy nhiên, hiện có khá ít các đại học Việt Nam tham gia vào bảng xếp hạng này. Chuyên gia Shepherd đã chia sẻ những cơ hội tiềm năng để ngày càng nhiều trường đại học Việt Nam có thể cạnh tranh với các trường đại học tốt nhất thế giới.

Tham dự hội thảo, ông Ritin Malhotra, Quản lý và Giám đốc điều hành khu vực Châu Á đã giới thiệu về Bảng xếp hạng THE Impact Rankings, được sử dụng để đánh giá các trường đại học theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (the United Nations’ Sustainable Development Goals, SDGs). Theo ông, số lượng các trường đại học Việt Nam tham gia các Bảng xếp hạng này tăng theo từng năm. Hiện đã có 11 đơn vị xuất hiện trên bảng THE Impact Rankings 2022.

Hiện nay, ĐHQG-HCM đã được nhiều tổ chức vinh danh và xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Theo THE World University Rankings by Subjects 2022, ĐHQG-HCM được xếp hạng đối với 5 nhóm ngành gồm Khoa học Tự nhiên (Top 801-1000), Kỹ thuật và Công nghệ (Top 601-800), Khoa học Máy tính (Top 601-800), Kinh doanh và Kinh tế (Top 601+), và Khoa học Đời sống (Top 601-800). ĐHQG-HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam được THE xếp hạng ở hai nhóm ngành là Kinh doanh Kinh tế và Khoa học cuộc sống. Theo QS World University Ranking by Subject 2022, ĐHQG-HCM có 7 ngành học đạt thứ hạng cao gồm Ngôn ngữ học hiện đại đạt Top 251-300; Kỹ thuật Điện - Điện tử đạt Top 301-350; Kỹ thuật - Hóa học đạt Top 351-400; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin đạt Top 401-450; Toán đạt Top 401-450; và Hóa học đạt Top 601-630. Đặc biệt, chuyên ngành Kỹ thuật Dầu khí của ĐHQG TP.HCM đã vươn đến vị trí khá xuất sắc, từ Top 101-150 năm 2021 lên Top 51-100 năm 2022. Ngoài ra, ĐHQG-HCM đang là đại học dẫn đầu Việt Nam ở hai tiêu chí quan trọng là Danh tiếng về Học thuật và Danh tiếng Nhà tuyển dụng theo QS Asia, đạt vị trí 80 tại Châu Á về danh tiếng học thuật. ĐHQG-HCM cũng là đại diện duy nhất được xếp hạng trên bảng xếp hạng QS-GER (Khả năng có việc làm của sinh viên tốt nghiệp).


PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu khai mạc Hội thảo


Bà Elizabeth Shepherd, Giám đốc điều hành phụ trách Dịch vụ tư vấn của THE phân tích Bảng xếp hạng THE World University Rankings năm 2022


Ông Ritin Malhotra, Quản lý và Giám đốc điều hành khu vực Châu Á giới thiệu Bảng xếp hạng THE Impact Rankings


TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí&ĐGCLĐT, ĐHQG-HCM phát biểu Đại biểu chụp hình lưu niệm

» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Hội thảo Xếp hạng đại học theo The Times Higher Education Rating: 5 out of 10 17472.
Core Version: 1.6.6.0