ĐHQG-HCM ĐỨNG ĐẦU VIỆT NAM VỀ THU NHẬP CHUYỂN GIAO TRI THỨC VÀ CÔNG NGHỆ

22/09/2021 (Lượt truy cập: 4018)

ĐHQG-HCM ĐỨNG ĐẦU VIỆT NAM VỀ THU NHẬP CHUYỂN GIAO TRI THỨC VÀ CÔNG NGHỆ

Tạp chí Times Higher Education vừa công bố Bảng xếp hạng các đại học khu vực châu Á năm 2021 (THE Asia University Rankings 2021). Việt Nam có 3 đại diện được vinh danh trong bảng xếp hạng này.

Trong đó, ĐHQG-HCM có điểm cao nhất về tiêu chí Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ và triển vọng quốc tế.

Tiêu chí triển vọng quốc tế của THE bao gồm tỷ lệ sinh viên quốc tế/sinh viên trong nước, tỷ lệ giảng viên quốc tế/giảng viên trong nước và hợp tác quốc tế. Tiêu chí này cho thấy khả năng thu hút được sinh viên đại học, sau đại học và giảng viên từ khắp nơi trên thế giới là chìa khóa dẫn đến thành công của trường trong việc củng cố vị thế quốc tế.

Tiêu chí thu nhập từ chuyển giao tri thức được THE xem là nhiệm vụ cốt lõi của một cơ sở giáo dục toàn cầu đương đại. Ở tiêu chí này, THE xem xét mức độ doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho nghiên cứu và khả năng của các trường đại học khi thu hút đầu tư trong thị trường thương mại.

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, THE đã sử dụng bộ tiêu chí gồm 13 chỉ số thuộc 5 nhóm giảng dạy (30%), nghiên cứu (30%), chỉ số trích dẫn (30%), thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ (7,5%) và triển vọng quốc tế (7,5%). Với cách đánh giá như vậy, những cơ sở giáo dục đại học không phải là đại học nghiên cứu hoặc không mạnh về nghiên cứu khó có thể có mặt trong bảng xếp hạng này.

Năm 2021, có 551 cơ sở giáo dục thuộc 30 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực Châu Á được THE xếp hạng, trong khi năm 2020 chỉ có 500 trường.

Kết quả xếp hạng năm 2021, top 5 đại học đứng đầu là Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), thứ 2 là Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), thứ 3 là Đại học Quốc gia Singapore, thứ 4 là Đại học Hong Kong (Trung Quốc), thứ 5 là Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore).

3 cơ sở giáo dục đại học đại diện Việt Nam được THE xếp hạng. Nguồn: timeshighereducation.com

Thống kê điểm số chi tiết của ĐHQG-HCM ở từng tiêu chí xếp hạng. Nguồn: timeshighereducation.com

PHIÊN AN

(Nguồn: https://vnuhcm.edu.vn/ve-dhqg-hcm_33396864/dhqg-hcm-dung-dau-viet-nam-ve-thu-nhap-chuyen-giao-tri-thuc-va-cong-nghe/333639386864.html)

» Gửi ý kiến của Bạn

ĐHQG-HCM ĐỨNG ĐẦU VIỆT NAM VỀ THU NHẬP CHUYỂN GIAO TRI THỨC VÀ CÔNG NGHỆ Rating: 5 out of 10 4018.