Slogan_Đại Học Quốc Gia_vn

Tìm kiếm:

Tập huấn “Tham gia xếp hạng đại học quốc tế theo QS, kinh nghiệm triển khai hoạt động xếp hạng tại ĐHQG-HCM”

20/10/2022 (Lượt truy cập: 73746)

Ngày 19/10/2022, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo (ĐHQG-HCM) tổ chức tập huấn “Tham gia xếp hạng đại học quốc tế theo QS, kinh nghiệm triển khai hoạt động xếp hạng tại ĐHQG-HCM” với sự tham dự của 50 thầy cô là lãnh đạo, cán bộ quản lý, chuyên viên đến từ 18 cơ sở giáo dục đại học từ miền Trung trở vào.

Mục tiêu chính của khóa tập huấn là giúp đại biểu tham dự hiểu được những thông tin cơ bản về xếp hạng đại học thế giới nói chung và xếp hạng đại học theo QS nói riêng; mối quan hệ giữa xếp hạng đại học và bảo đảm chất lượng; đặc biệt là việc xác định những khó khăn, thách thức và các giải pháp khắc phục khi triển khai hoạt động xếp hạng đại học qua kinh nghiệm thực tiễn tại ĐHQG-HCM cũng như từ những chia sẻ hữu ích giữa các thầy cô từ nhiều cơ sở giáo dục đại học khác nhau tham dự.

Hiện nay, tham gia vào các bảng xếp hạng đại học thế giới là xu thế khó tránh khỏi khi giáo dục đại học bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế. Xếp hạng trường đại học ở phạm vi khu vực, toàn cầu được xem như một nhu cầu tất yếu của xã hội về quyền được thông tin liên quan đến chất lượng và hoạt động của mỗi trường đại học. Tham gia xếp hạng quốc tế cũng là cách tích cực để thúc đẩy các trường đại học nâng cao chất lượng, khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường một cách rộng rãi trên quy mô quốc gia, khu vực, thế giới.

Tại đợt tập huấn, TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, ĐHQG-HCM đã trình bày chuyên đề về Xếp hạng đại học – xu hướng của giáo dục đại học thế kỷ 21, cách tiếp cận bảng xếp hạng QS World và QS Asia (tổng quan, phương pháp luận, điều kiện, cách thức tham gia, định nghĩa về dữ liệu, biểu mẫu cung cấp dữ liệu), phân tích đối sánh kết quả của các đại học Việt Nam theo QS World và QS Asia.

QS World được xem là bảng xếp hạng lớn nhất từ trước đến nay của QS khi số lượng các đơn vị tham gia, số lượt phản hồi phiếu khảo sát và dữ liệu đối sánh ngày càng gia tăng. Theo thông tin công bố vào tháng 6/2022 về kết quả QS World 2023, bảng xếp hạng này đã tiến hành xem xét dữ liệu của 2462 cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) xuất sắc nhất toàn cầu và tiến hành xếp hạng 1422 đơn vị đến từ 100 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 124 trường lần đầu tiên tham gia xếp hạng. Số liệu này cho thấy QS World tiếp tục mở rộng quy mô tham gia của các cơ sở GDĐH toàn cầu, tăng 118 trường với tỷ lệ tăng là 10% so với năm 2022.Đối với Bảng xếp hạng Khả năng có việc làm của sinh viên tốt nghiệp (QS Graduate Employability Ranking – GER), TS. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, ĐHQG-HCM cho rằng đây là bảng xếp hạng nhận được sự quan tâm tích cực từ xã hội và các trường đại học. QS GER là bảng xếp hạng đầu tiên và duy nhất thực hiện xếp hạng các cơ sở GDĐH về chất lượng và khả năng có việc làm của sinh viên tốt nghiệp với thước đo trực quan, sinh động về mức độ cam kết về chất lượng đào tạo của nhà trường đối với sự thành công của người học. Quy mô bảng xếp hạng QS GER giai đoạn 2016-2022

Nguồn: topuniversities.com

Bảng xếp hạng theo lĩnh vực và ngành đào tạo (QS World University Ranking By Subject) được thực hiện từ năm 2011 với số ngành được xem xét là 26 ngành. Việt Nam là quốc gia có nhiều đại diện tham gia xếp hạng thứ 53 trên thế giới; Bảng xếp hạng QS Subjects được thực hiện từ năm 2011 với số ngành được xem xét là 26 ngành. Qua từng năm, con số này tăng dần và hiện nay số lượng các ngành được xếp hạng là 51 ngành thuộc 5 lĩnh vực: Nghệ thuật & Nhân văn (Arts & Humanities); Kỹ thuật và công nghệ (Engineering & Technology), Khoa học cuộc sống và Y học (Life Science & Medicine), Khoa học tự nhiên (Natural Science); Khoa học xã hội và Quản lý (Social Sciences & Management). Để thực hiện bảng xếp hạng QS Subject 2022, QS đã tiến hành phân tích trên 14.7 triệu bài báo, xử lý gần 96 triệu trích dẫn. Năm 2022 có 1543 cơ sở GDĐH thuộc 161 quốc gia/vùng/lãnh thổ được xếp hạng. Tại Việt Nam, ĐHQG-HCM là đơn vị đầu tiên và duy nhất được xuất hiện trên bảng xếp hạng này từ năm 2018 với thứ hạng duy trì ổn định trong Top 300 – 350.

Xét về top 100 chương trình hàng đầu quốc tế, Việt Nam là quốc gia có nền giáo dục đại học mạnh thứ 52 toàn cầu với tổng cộng 14 ngành được xếp hạng quốc tế, ở hầu hết các lĩnh vực, mạnh nhất là nhóm ngành kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Lần đầu tiên có một ngành được xếp hạng top 51 - 100 thế giới (Kỹ thuật Dầu khí, Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG-HCM).

Tham gia tập huấn, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm triển khai công tác xếp hạng đại học quốc tế tại đơn vị, những khó khăn, thách thức thường gặp trong quá trình thực hiện và các giải pháp cụ thể đã thực hiện.

Chia sẻ kinh nghiệm tham gia xếp hạng, lãnh đạo Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo cho biết đây là một trong những giải pháp cải tiến chất lượng liên tục của ĐHQG-HCM, sau khi đã xây dựng được một hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong vững chắc, hoạt động kiểm định chất lượng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tiếp đó, xếp hạng đại học sẽ đóng vai trò là kênh thông tin hữu ích để đối sánh ĐHQG-HCM với các cơ sở GDĐH trong nước và quốc tế ở từng phương diện cụ thể bao gồm đào tạo, nghiên cứu khoa học, quốc tế hóa, kết nối và phục vụ cộng đồng.

 


Định hướng
công tác Bảo đảm chất lượng của ĐHQG-HCM

Trên cơ sở dữ liệu đối sánh, ĐHQG-HCM đã và đang đầu tư triển khai nhiều đề án, dự án ở các lĩnh vực quan trọng như nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo theo chuẩn mực quốc tế, tăng cường công bố quốc tế, đa dạng hoá và mở rộng phương thức hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, thực hiện đổi mới sáng tạo giảng dạy và học tập giáo dục 4.0. Đây là những chiến lược trọng điểm, góp phần cải thiện kết quả xếp hạng nói riêng và nâng cao chất lượng tổng thể của toàn ĐHQG-HCM nói chung; thể hiện vai trò “tiên phong – dẫn dắt” của ĐHQG-HCM đối với hệ thống GDĐH Việt Nam trong tiến trình hội nhập GDĐH thế giới.

Một số hình ảnh tại đợt tập huấn:
Các tin / bài viết cùng loại:
© 2018 Trung Tâm Khảo Thí và Đánh Giá Chất Lượng Đào Tạo - ĐHQG TP.HCM.
Powered by Web7Màu.

Địa chỉ: Phòng 403, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 08.3724.2181, Số nội bộ: 1415 - Fax: 08.3724.2162
Email: ttkt@vnuhcm.edu.vn
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Core Version: 1.6.6.0